Bếp công nghiệp hiện nay có mặt trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn. Nó là vật dụng vô cùng quan trọng trong gian bếp. Thế nhưng phải sử dụng nó như thế nào để cho được an toàn thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm để có thể sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn.
1. Bình chứa gas phải luôn đặt thẳng đứng, không bị va chạm mạnh, đặt cách xa nguồn lửa, cách xa các hóa chất. Bạn nên kiểm tra toàn bộ các thiết bị cung cấp và sử dụng gas trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
2. Khi sử dụng bếp công nghiệp cần thao tác theo thứ tự:
+ Mở van đường ống để gas được cấp từ van tổng vào đến van thiết bị sử dụng.
+ Bật lò nấu: Mở van bình gas, ấn núm vặn và giữ tay trong khoảng 5-10 giây, xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều. Đảm bảo lửa cháy đúng vị trí trong lò nấu bằng cách xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang đun nấu.
+ Điều chỉnh luồng không khí: Nếu ngọn lửa cháy trong bếp công nghiệp không đều hoặc lửa bị đỏ, điều chỉnh bằng cách chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi được ngọn lửa như mong muốn.
+ Khi sử dụng xong, tắt bếp: Xoay núm điều khiển về vị trí OFF cho đến khi nghe thấy “tách”, sau đó khóa van đường ống cấp gas sau đó mới tắt thiết bị sử dụng.
3. Sau khi sử dụng xong phải luôn khóa các van trên hệ thống cung cấp và khóa các van của thiết bị sử dụng.
4. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi sạch sẽ các thiết bị sử dụng gas, không để thiết bị đè lên dây dẫn mềm và không để dây dẫn mềm quá gần nguồn nhiệt của thiết bị sử dụng.
5. Khi phát hiện có hơi gas trong khu vực sử dụng phải :
+ Ngừng sử dụng bếp công nghiệp, khóa ngay các van cấp gas kể cả các van bình gas.
+ Dùng bình bọt xà phòng để kiểm tra các mối lắp ghép đường dẫn gas để phát hiện chỗ rò rỉ. Nếu phát hiện thấy chỗ rò rỉ dùng rẻ, băng vải ướt quấn xung quanh chỗ rò hoặc dùng xà phòng bánh để bịt lỗ rò tạm thời. Tuyệt đối không dùng bật lửa , diêm để dò tìm chỗ hở.
+ Mở thông thoáng các cửa, dùng các quạt thủ công để quạt thổi hơi gas ra ngoài. Tuyệt đối không đóng hoặc ngắt công tắc điện, không tạo tia lửa.
+ Báo ngay cho nhà cung cấp đến xử lý.
6. Không sử dụng các nguồn lửa ngoài để mồi bếp .
Khi sử dụng, nếu thiết bị sử dụng không hoạt động bình thường phải kiểm tra, điều chỉnh lại các thiết bị hoặc yêu cầu nhà cung cấp giúp đỡ.
7. Trong trường hợp bật bếp gas công nghiệp nhiều lần nhưng không cháy cần phải dừng lại khoảng 1 phút để phân tán hết gas sau đó mới bật thử lại.
8. Bảo dưỡng và bảo trì:
+ Trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng cần phải khoá van gas và chờ trong một khoảng thời gian ngắn.
+ Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas, giữ cho dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt. Hơn nữa, nó cần được thay thế định kỳ.
+ Lau bề mặt của bếp công nghiệp bằng vải mềm thấm dàu mỡ, nếu không sạch có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dùng cho bếp ga và sau đó lau bằng vải khô.
+ Rửa sạch kiềng bằng nước, sau đó để khô trước khi đặt lên bếp.
+ Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.
+ Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.
+ Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.
+ Để đảm bảo sử dụng sản phẩm bền hãy giữ bếp gas công nghiệp sạch sẽ.
>>>Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh bếp gas công nghiệp khi bị bẩn
Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ luôn sử dụng bếp an toàn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét