Với những cửa hàng mang phong cách châu Âu, việc chú trọng đến cả những thiết bị bếp công nghiệp theo phong cách châu Âu là điều hết sức cần thiết, nó góp phần không nhỏ vào sự thành công của doanh nghiệp.
Khi những món ăn lạ từ phương tây ngày càng có sức hấp dẫn đối với người Việt, thì kéo theo các cửa hàng phương Tây cũng phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể quan tâm đến vấn đề các thiết bị bếp công nghiệp của nhà hàng đã đầy đủ và đúng hay chưa. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản về các thiết bị bếp công nghiệp cho các cửa hàng có phong cách châu Âu.
Bếp nhà hàng được phân chia thành nhiều khu vực chức năng khác nhau. Tùy thuộc vào diện tích căn bếp và thực đơn mà nhà hàng hướng tới, chúng ta sẽ cần đến những thiết bị nhà hàng khác nhau. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết bị theo từng khu vực một, để xem các khu vực khác nhau thì sẽ cần những thiết bị bếp như thế nào
1. Thiết bị bếp nhà hàng khu vực chế biến món nướng
Các món nướng trong nhà hàng thường làm với một lượng lớn, vì vậy không thể sử dụng các thiết bị để nướng thông thường trong gia đình, mà cần một thiết bị hỗ trợ lớn hơn. Thiết bị bếp nhà hàng khu vực nướng gồm có các loại sau đây:
-Lò nướng bánh, lò nướng pizza: nhắc đến các món ăn Âu, chúng ta hẳn là sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh ngọt thơm ngon bồng bềnh, xốp mịn, hay những chiếc pizza nóng hổi. Để có được điều đó, máy trộn bột, và đặc biệt là lò nướng bánh là những thiết bị không thể vắng mặt.
-Lò nướng than nhân tạo với giàn nướng: thích hợp nướng các món đặc trưng của phương Tây như xúc xích, thịt hun khói, hải sản và cả sườn nướng. Thùng chứa nguyên liệu đốt như than hoặc khí gas bên dưới, phía trên là giàn nướng đồ.
-Lò nướng xoay: các món nướng đều có hương vị ngon nhất khi sử dụng than hoa. Thiết bị này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thay vì sử dụng giàn nướng, người ta sử dụng các xiên để quay tròn vật nướng trên than hồng. Đây là loại thiết bị phù hợp với các món nướng dạng xiên trái cây hay thịt gà vịt, bò lợn sữa nướng
-Bếp Âu có lò nướng: đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa bếp nấu thông thường và lò nướng có cánh cứa mở ngay bên dưới. Không chỉ một, máy có thể có nhiều tầng lò khác nhau. Vật dụng này không những tiện lợi khi chế biến, mà còn giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
Tùy thuộc thực đơn và điều kiện của nhà hàng mà bạn có thể lựa chọn thiết bị nướng chuyên nghiệp phù hợp.
2. Thiết bị bếp nhà hàng khu vực chế biến món xào nấu
Với những nhà hàng có số lượng khách lớn và thực đơn theo yêu cầu, các đầu bếp ở khu vực này sẽ phải liên tục chế biến các món ăn với thời gian ngắn mà vẫn phải đảm bảo độ chín và ngon cho thực phẩm. Chính vì vậy nên đây là khu vực tập trung những tay bếp chính của nhà hàng, vì quá trình bổ sung gia vị và làm chín khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao.
Các thiết bị bếp nhà hàng cần có trong khu vực này bao gồm:
– Bếp từ công nghiệp
– Các chảo và kẹp hỗ trợ chế biến thực phẩm
3. Thiết bị bếp nhà hàng khu vực chế biến món chiên
Những món ăn vặt như khoái tây chiên, ngô chiên, ... là những món ăn khoái khẩu của không ít người. Để khoai hay các món nướng được giòn, thường thì chúng sẽ qua giai đoạn ướp và đông lạnh trước, vì vậy khu vực này được đặt gần các thiết bị tủ đông..
-Bếp chiên trên mặt phẳng: bạn có thể tưởng tượng chiếc máy này gồm một chiếc chảo lớn gắn phía trên mặt bếp. Bạn có thể dùng mặt phẳng này để xào nướng, thậm chí là cả rán trứng và các loại bánh có độ mỏng cao.
-Bếp chiên nhúng: với những loại thức ăn lớn như gà chiên hay khoai chiên, chúng yêu cầu quá trình rán ngập trong dầu để chín nhanh và giòn hơn. Loại bếp này chứa dầu nóng trong khoang sâu, và dùng các rổ nhúng để chiên. Vì vậy, mỗi lượt chiên bạn có thể làm cả một rổ lớn khoai, hay nhiều miếng gà hơn hẳn. Chắc chắn đây là thiết bị bếp nhà hàng tuyệt vời nhất dành cho các cửa hàng chuyên đồ ăn nhanh chiên giòn.
4. Khu vực khác
-Máy làm đá: Để chủ động nguồn đá viên tinh khiết trong bảo quản thực phẩm cũng như sử dụng pha chế đồ uống, bạn nên chọn mua máy làm đá viên với công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
-Tủ làm mát và làm đông: cũng như ở quy mô gia đình, tủ lạnh và đông là thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu. Chúng giúp nhà hàng trữ một lượng lớn lương thực dự trữ.
-Máy rửa ly và chén bát: lượng lớn chén đĩa cần làm sạch sẽ rất tốn nhân công cũng như thời gian để làm các việc chế biến khác. Lắp đặt các máy này sẽ giúp chủ đầu tư nhà hàng tiết kiệm một khoản lớn về lâu về dài, và thúc đẩy nhanh quá trình rửa bát đĩa.
-Máy sấy chén: để chờ đợi bát đĩa khô và sử dụng rất mất thời gian. Thay vì dùng khăn lau rửa, bạn có thể sử dụng cách an toàn vệ sinh hơn là dùng tủ sấy.
-Quầy nhận và trang trí chuyển thực phẩm cho khách: đây là khu vực tiếp nhận và trả đơn hàng.
Trên đây là những chia sẻ của Jasonvina. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét