Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2017

Những kiến thức sử dụng bếp ga công nghiệp cơ bản

Những yếu tố để chọn được bếp công nghiệp như ýHầu như nhà hàng nào cũng có những chiếc  bếp ga công nghiệp và thường xuyên sử dụng chúng trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, bạn đã sử dụng bếp công nghiệp đúng cách chưa? Nếu còn chưa dám chắc về điều đó, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi  nhé.


Bếp ga công nghiệp đã xuất hiện từ khá lâu và đến nay vẫn luôn được ưa chuộng dù rằng phải cạnh tranh với rất nhiều các đối thủ khác như bếp từ, bếp hồng ngoại,...Chính bởi khả năng sử dụng đơn giản, phù hợp với điều kiện năng lượng điện chưa ổn định ở nước ta, giá thành hợp lý. Tuy nhiên để có thể điều tiết và xử lý ngọn lửa sao cho đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhất lại không phải là một vấn đề đơn giản.

Vậy nên khi sử dụng bếp ga công nghiệp, bạn nên chú ý một số điều sau:

1. Vị trí đặt bếp ga công nghiệp và bảo quản nó
- Để tránh các trường hợp bị rò rỉ ga mà dẫn đến cháy nổ, tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp vì nếu đặt bếp nơi có gió lùa sẽ rất tốn ga.
- Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.
- Đảm bảo cho các thiết bị của bếp ga luôn được chăm sóc tốt: Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. Đảm bảo ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.
- Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.
- Nếu bếp không được sử dụng trong một thời gian dài thì phải khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và gas không 



2. Khi sử dụng
- Cũng giống như trường hợp tránh đặt bếp nơi không có gió lùa, không được mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn ga.
- Để đảm bảo cho bản thân, bạn cần lưu ý tránh đụng vào kiềng bếp công nghiệp khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp vì nó có thể gây bỏng cho bạn. Được thiết kế chỉ để nấu nên hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trên bếp vì có thể gây cháy.
- Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van bình gas lập tức để kiểm tra lại bếp.
- Nếu thấy bếp cháy không bình thường, có hiện tường rò gỉ gas, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch.
- Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, tránh những tai họa đáng tiếc xảy ra.
- Có không ít người vô tâm nấu bếp rồi để quên dẫn đến các nguy hiểm như chát nhà, ... VÌ vậy, ,lời khuyên của chúng tôi là "Không đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp".  Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

3. Khi ngừng hoạt động
- Khóa van bình ga để đảm bảo ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.
- Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí và nguy hiểm.
- Khi bếp ga công nghiệp có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan trong việc sử dụng bếp ga dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.


4. Cách sử dụng bếp công nghiệp tiết kiệm gas
- Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.
- Một mẹo nhỏ nhưng hữu ích mà ít người biết đến đó chính là sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.

- Đảm bảo rằng việc chuẩn bị các thức ăn đã được thức hiện trước khi nấu để bạn có thể nấu liên tục cho đến khi kết thúc việc chế biến. Việc mở tắt bếp liên lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp, chính vì vậy bạn nên hạn chế việc này.

- Khi lựa chọn nồi nấu, các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thêm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để tiết kiệm gas. Sử dụng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh.

2 nhận xét: