Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2016

Nên bảo quản bếp inox công nghiệp như thế nào?

Inox thường được ưu tiên lựa chọn làm vật liệu cho các thiết bị bếp công nghiệp. Bởi do inox có độ bền cao, không bị gỉ và có thể dễ dàng làm sạch nên các nhà hàng thường lựa chọn bếp inox công nghiệp cho không gian bếp của mình. Thêm một điều quan trọng nữa là inox có khả năng chống lại vi khuẩn và có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không phải lo ngại.


Tuy nhiên, với bất kì vật liệu nào cũng vậy, nếu bạn không biết cách bảo quản đúng cách, đồ dùng của bạn cũng sẽ mau chóng bị hỏng, và bếp inox công nghiệp cũng không phải là một ngoại lệ.

Vì sao inox lại không gỉ?

Bởi vì  tất cả các bề mặt inox có phủ một lớp crom mỏng bên ngoài. Các lớp crom này sẽ phản ứng hóa học với không khí để tạo ra một lớp bóng có bề mặt cứng có thể chống vết bẩn và ăn mòn. Chính vì vậy, nếu có các tác nhân tác động hoặc cản trở đến sự tương tác của crom với không khí cũng sẽ gây ra cho inox vết bẩn, ăn mòn hoặc rỉ sét. Do đó làm sạch bề mặt thường xuyên là cần thiết.

Cách làm sạch các thiết bị inox trong bếp công nghiệp

Đặc điểm của vật liệu inox không giống như các lớp phủ khác có thể bị mài mòn do làm sạch bề mặt, mà các lớp crom sẽ không bao giờ mòn đi. Để làm sạch bếp công nghiệp, bạn nên thực hiện cách làm như sau:

-Đơn giản nhất là sử dụng một miếng vải ướt và chất tẩy nhẹ. Thông thường, các giải pháp làm sạch tốt nhất cho các thiết bị inox nhà hàng là một chiếc khăn ẩm, nhưng với những vết bản khó đi hơn, bạn cần phải sử dụng một chất làm sạch, thêm một chất tẩy rửa nhẹ để rửa.

-Lau thiết bị theo hướng hoàn thiện bề mặt. Một số thiết bị bếp công nghiệp có bề mặt hoàn thiện dạng chải hoặc hạt. Khi lau chùi, chú ý lau theo hướng bề mặt hoàn hiện, nếu vì chà ngang hướng chải có thể làm hỏng bề mặt.

-Sử dụng baking soda để tẩy rửa các vết dầu mỡ. Có thể nước và chất tẩy rửa là không đủ cho những vết bẩn cứng đầu, bạn chỉ việc cho thêm baking soda vào để làm bột nhão, nó sẽ làm sạch vết bẩn khó hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một chất tẩy rửa kem công nghiệp, miễn là nó không có tính mài mòn.



-Lau các vết bẩn ngay lập tức. Đánh đổ thức ăn, đặc biệt là thực phẩm có tính axit là điều khó tránh khỏi trong các khu bếp nhà hàng. Tuy nhiên chính những thực phẩm này lại có thể làm hỏng lớp crom bảo vệ nếu để quá lâu, bạn nên lau với một miếng vải ẩm càng sớm càng tốt. Việc làm này cũng sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nếu là để làm sạch sau này, bởi vì thức ăn sẽ không khô lại.

-Sử dụng nước lau kính để loại bỏ dấu vân tay. Dù bạn đã lau bếp, nhưng những dấu tay từ bạn vẫn có thể dính lên bề mặt bếp. Dầu từ dấu vân tay có thể ngấm hoặc xỉn thép không gỉ, đặc biệt là bề mặt thiết bị dạng bóng gương. Nếu nhìn thấy nơi nào trên bề mặt bếp, bạn sử dụng ngay nước lau kính sạch để loại bỏ dấu vân tay ở cuối ngày làm việc, trước khi bề mặt bị tổn thương vĩnh viễn.

-Rửa sạch bề mặt sau khi làm sạch. Xà phòng hay chất tẩy rửa có tính tẩy cao, nó có thể gây hại nếu để một thời gian dài, do đó, rửa sạch thiết bị inox bếp nhà hàng với nước sạch và một miếng vải ẩm sau khi làm sạch nó.

-Lau khô ngay lập tức. ít ai biết nước cứng cũng có thể làm hỏng bề mặt thép không gỉ. Nhưng để bảo vệ chiếc bếp công nghiệp của bạn, đơn giản chỉ cần làm khô bề mặt sau khi làm sạch để tránh các điểm nước hình thành.


Chú ý:

Khi làm sạch thiết bị nhà hàng bằng thép không gỉ, có một số biện pháp phòng ngừa cần chú ý:

-Clo, hoặc chất tẩy rửa có chứa clo gây ra hại nhiều hơn lợi, co thể nó sẽ giết bất kỳ vi khuẩn trên bề mặt thép không gỉ, nhưng nó cũng sẽ phá vỡ các lớp crom bảo vệ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một dung dịch amoniac nếu bạn cần nhiều năng lượng sát khuẩn hơn.

-Không bao giờ sử dụng bọt biển mài thô và bàn chải thép. Có thể bề mặt inox khó bị mài mòn do làm sạch bề mặt  nhưng những công cụ làm sạch mài mòn, như miếng Brillo và bàn chải thép, sẽ làm trầy thép không gỉ và gây ra nó rỉ sét. Chỉ sử dụng bàn chải và các miếng đệm làm từ nylon, nhựa mềm hoặc bất kỳ vật liệu linh hoạt mềm khác.

-Chỉ sử dụng chất tẩy rửa thép không gỉ như một phương sách cuối cùng. Chất tẩy rửa thép không gỉ hoặc chất đánh bóng chỉ nên được sử dụng nếu bề mặt không trở nên trầy xước hoặc nhuộm màu, bởi vì nó là một lớp phủ có nghĩa là để bảo vệ. Nếu thép là không bị hư hại, đánh bóng là không cần thiết. Bóng có thể giúp loại bỏ các vết bẩn và bảo vệ các khu vực bị trầy xước từ ăn mòn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét