Sẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến vật liệu làm nên thiết bị bếp công nghiệp mà không kể đến vật liệu inox. Bếp inox công nghiệp, bồn rửa inox,... là những vật dụng hết sức quen thuộc trong không gian bếp nhà hàng, khách sạn. Vậy bạn biết gì về loại vật liệu này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.
Lịch sử ra đời của thép không rỉ (INOX) gắn liền với tên tuổi của ông Harry Brearley (một chuyên gia ngành khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng các bon xuống và cho Crom vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr). Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm thành phần Nickel vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Sau chiến tranh, nó lại tiếp tục được cải tiến
Trải qua gần một thiên niên kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không rỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.
Austenitic là loại thép không gỉ thông dụng nhất. Có thể kể tên một số mác thép thuộc dòng này như: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s... Loại này có chứa tối thiểu 7% nickel, 16% Chrom, C 0.08% max. Thành phần như vậy tạo ra cho loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn. Loai thép này được sử dụng nhiều để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác...
Thiết bị bếp công nghiệp inox
Thép không gỉ hay còn gọi là Inox là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Ngoài ra chúng còn chứa một số thành phần khác như niken, molipđen, vanađi..Mác thép không gỉ là ký hiệu chỉ thành phần hợp kim của thép.
Inox (thép không gỉ) có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao. Tuy nhiên việc lựa chọn đúng chủng loại và thông số kỹ thuật của chúng trong từng trường hợp là rất quan trọng. Không phải Inox không có phản ứng từ tính mà tùy thuộc vào từng loại. Có thể chia ra "Inox hít" và "inox không hít". Loại Inox không hít là loại thép không gỉ Austenitic, có chưa ít nhất 7% Ni. Loại này có phản ứng từ kém. Các loại Inox còn lại (Feritic và Duplex, Martensitic) đều có phản ứng từ.
Cách chọn sản phẩm Inox tốt:
- Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.
- Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm và tại những cơ sở uy tín.
- Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.
- Loại có 2 - 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.
- Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox "hàn điểm" để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.
Ứng dụng của inox
-Trong dân dụng:
Khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, nguyên vật liệu inox càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực dân dụng, đó là:
+ Vật liệu trang trí cho các công trình kiến trúc dân dụng ngoài trời cũng như trong nhà: Lan can inox, cầu thang inox, cua xep inox....
+ Làm đồ gia dụng: Bồn nước, lò nước, dụng cụ nhà bếp, thiết bị khử mùi, bếp inox công nghiệp...
+ Thiết bị y tế , thiết bị vệ sinh.
-Trong công nghiệp:
+ Công nghiệp nặng: công nghiệp đóng tàu, bồn chứa hoá chất, bồn chứa oxy hoá lỏng, hệ thống đường ống dẫn dầu và khí ga công nghiệp..........
+ Công nghiệp nhẹ: công nghiệp chế biến thực phẩm, hệ thống đường ống thực phẩm và đồ uống, bồn bia...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét