Hàng ngày, tại các gian bếp nhà hàng, thiết bị bếp công nghiệp vẫn được dùng để nấu nướng hàng ngày. Thế nhưng bạn đã có một cái nhìn cụ thể về bếp công nghiệp mà mình đang sở hữu chưa. Cùng chúng tôi đi khám phá về các thiết bị bếp công nghiệp này nhé.
Thiết bị bếp công nghiệp hiểu đơn giản là nơi các bếp trưởng, các nhân viên làm bếp chế biến thức ăn với số lượng nhiều trong một khoảng thời gian ngắn và đồng thời phải đảm bảo chất lượng cũng như số lượng món ăn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học v…v. Các nhà hàng, đơn vị phục vụ ăn uống này cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phòng tránh cháy nổ đáng tiếc xảy ra.
Để đảm bảo vệ sinh, các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành. Các công đoạn chế biến thực phẩm cho khu bếp công nghiệp này được chia ra làm các khu riêng biệt gồm:
- Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm,
- Khu vực sơ chế
- Khu vực đun nấu.
- Khu giữ mát, giữ nóng và phân chia thức ăn
- Khu rửa bát.
Các chất liệu sử dụng chủ yếu để cấu thành sản phẩm bếp công nghiệp bao gồm:
- Thép không gỉ (inox): là vật liệu thường được sử dụng để phủ bề mặt cố định của thiết bị bếp công nghiệp. Tùy từng điều kiện môi trường nơi đặt khu bếp công nghiệp khác nhau mà lựa chọn tiêu chuẩn inox phù hợp để sản xuất sản phẩm. Inox phổ biến để sản xuất bếp công nghiệp là 2 loại chủ yếu: inox SUS 201 và inox SUS 304 với độ dày, mỏng khác nhau ở mỗi loại. Do môi trường trong khu bếp thường ẩm nóng và nhiều dầu mỡ nên các thiết bị làm bằng các vật liệu khác dễ bị gỉ, bám bẩn và hỏng nhanh chóng.
- Các sản phẩm inox gia công (bàn inox, giá inox, chậu rửa inox, xe đẩy đồ, giá kệ treo tường, chụp hút khói, tủ inox,…): Khu bếp công nghiệp được xây dựng với cửa sổ và cửa ra vào cách ly với bên ngoài cùng với việc sử dụng điều hòa không khí sẽ giúp giảm bớt nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Khi các quy trình chế biến thức ăn trở nên phức tạp hơn thì yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng trở nên khắt khe hơn và khoảng cách giữa khu bếp công nghiệp với thực khách trở nên xa hơn.
Nơi đặt bếp công nghiệp thường bao gồm các phòng ăn. Để phòng chống các tai nạn đáng tiếc về cháy nổ bếp công nghiệp có thể xảy ra, các sản phẩm bếp công nghiệp trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra và vận hành thử hết sức kỹ lưỡng, sự cân bằng về áp gas so với với và các khóa điều chỉnh hay các hệ thống ống dẫn khí gas của bếp công nghiệp phải đảm bảo không có sự rò rỉ khí gas khi sử dụng. Các hệ thống dẫn gas trong bếp công nghiệp cần phải có thiết bị báo rò rỉ khí gas để người sử dụng biết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét