Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Sự hình thành và phát triển của thiết bị bếp công nghiệp

Các thiết bị bếp công nghiệp như bếp công nghiệp, lò, nồi, chảo, bồn rửa,...là những vật dụng không thể thiếu trong bất cứ một khu bếp của nhà hàng, khách sạn nào. Tuy nhiên bạn có biết được các thiết bị bếp công nghiệp được hình thành và phát triển như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.


Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì những thiết bị bếp công nghiệp hiện đại cũng được ra đời với nhiều tính năng và chất lượng nâng cao.

Thời kì mà thiết bị bếp công nghiệp bắt đầu được hình thành là vào đầu thế kỷ 19, khu bếp là nơi đầu tiên được đưa vào ứng dụng những công nghệ mới, ví dụ như bếp lò tiết kiệm năng lượng của Benjamin Thomson.

Đây là kiểu lò này được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiểu nồi và được thiết kế cho nhưng khu bếp rộng.

Và 30 năm sau đó, kiểu bếp này được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Còn ngày nay trong khu bếp công nghiệp sẽ được người dùng lấy gạch ốp tường và sàn. Đồng thời các thiết bị thường được làm bằng inox để chống gỉ.



Để trong khi nấu nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn là dùng lò nướng điện thì những khu bếp chuyên nghiệp thường được trang bị lò nướng bằng ga. Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt được dùng cho các khu bếp chuyên nghiệp như những chảo rán lớn, nồi hấp, nồi đun cách thủy.

Có nhiều kiểu nhà bếp như bếp công nghiệp trong các cửa hàng ăn nhanh, trong toa ăn uống trên tàu, trên tàu thủy, du thuyền hay máy bay…

Trong thời đại công nghiệp, đồ ăn nhanh trở nên phổ biến và nó cũng thay đổi cách hoạt động của khu bếp trong các nhà hàng, quán ăn. Các nhà hàng hiện nay thường có xu hướng chuẩn bị sẵn các món ăn và chỉ việc hâm nóng lại khi có khách gọi món, hoặc phòng bếp tại các nhà hàng hiện nay chỉ dùng để làm các món nướng, hamburger hay bít tết.

Khu bếp trên tàu hỏa thường có những hạn chế như không gian hạn chế và nhân viên phục vụ phải phục vụ lượng lớn thực khách trong thời gian ngắn. đặc biệt trong thời gian đầu của lịch sử đường sắt, việc phục vụ ăn uống trên tàu yêu cầu sự sắp xếp hoàn hảo của các quá trình, tuy nhiên, hiện nay, lò vi sóng đã giúp công việc đó nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Trên các du thuyền vì có không gian chật hẹp nên thường chỉ có 1 hoặc 2 bếp đun, tuy nhiên, bếp trên tàu du lịch hay tàu chiến lại khá rộng và có diện tích như khu bếp của các nhà hàng hoặc nhà ăn.khu bếp trên máy bay có diện tích như tủ để đồ ăn và chỉ có chức năng duy nhất là đun nóng bữa ăn trong giữa chuyến bay cho hành khách.

Các loại thiết bị bếp công nghiệp
Thiết bị bếp công nghiệp được chia thành 5 loại chính đó là: thiết bị nấu, thiết bị sơ chế, thiết bị inox nhà bếp, thiết bị lạnh công nghiệp, thiết bị điện bếp công nghiệp. Các thiết bị này được dùng để phục vụ, chế biến, trưng bày thực phẩm hay được sử dụng vào việc làm sạch thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa trong nhà bếp.


-Thiết bị nấu: Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu và nướng thực phẩm.

-Thiết bị sơ chế: dùng sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm.

-Thiết bị bếp inox: thiết bị bằng inox dùng trong khu vực bếp công nghiệp bao gồm: Bàn inox, giá kệ inox, bàn chậu inox, quầy inox, xe inox…

-Thiết bị lạnh công nghiệp: Thiết bị giữ lạnh hoặc đông nhằm bảo quản thực phẩm

-Thiết bị điện bếp công nghiệp: Thiết bị nấu, nướng, giữ nóng thức ăn bằng điện.

Chúc bạn sẽ có thể lựa chọn được những sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp ưng ý nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét