Thứ Tư, 14 tháng 12, 2016

Bày trí thiết bị bếp công nghiệp như thế nào là hợp lý

Trong các khu bếp nhà hàng, thường có tần suất làm việc lớn, nhiều người qua lại. Vì thế việc đảm bảo vệ sinh cũng như thuận tiện cho việc phục vụ không phải là điều dễ. Nó đòi hỏi những nhà thiết kế phải biết cách bày trí các thiết bị bếp công nghiệp sao cho hợp lý nhất, việc tạo nên các khu vực riêng là việc cần thiết nhất.


Khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu ăn uống cũng theo đó mà tăng cao. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các nhà hàng phải không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để làm cho khách hàng hài lòng. Một trong những việc cần làm là cải tạo khu bếp thật hiệu quả.

Khi thiết kế lắp đặt bếp công nghiệp nhà hàng, nên tạo ra một không gian bếp rộng rãi thoáng mát tránh ẩm thấp có thể bảo quản tốt các thiết bị trong bếp. Tạo ra các khu vực riêng biệt để đặt các thành phần khác nhau của bếp công nghiệp như: khu vực chế biến, khu vực bảo quản, khu vực nấu, khu vực cất dụng cụ bếp …..

Một không gian bếp nhà hàng cần phải:
-Khu vực bếp nhà hàng cần phải rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và cần phải có đầy đủ các phân khu như khu vực chế biến các món ăn, khu vực chuẩn bị và sơ chế, khu vực bảo quản các loại thực phẩm…

Khu vực sơ chế thực phẩm

- Khu chế biến thức ăn hoặc nơi dùng món của khách hàng phải đặt cách xa nhà vệ sinh để tránh các mùi lạ ảnh hưởng tới bữa ăn của khách hàng và đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

-Thiết kế bếp nhà hàng hợp theo phong thủy. Các thiết bị bếp công nghiệp của nhà hàng cần phải đặt ở những vị trí đúng với phân khu của nó.

-Có một khu riêng cho những công việc cần dùng tới những đồ có độ sắc bén cao, khu này để đặt các dụng cụ gia công inox như dao, kéo, và các đồ để cắt thái tạo ra hình hài thực phẩm đúng như ý muốn, làm như vậy để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

-Nơi cần bố trí cẩn thận và an toàn nhất là chỗ để những thiết bị cung cấp gas để tránh sự rò rỉ gas sang các khu khác trong bếp công nghiệp, và cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong phân khu này.

-Đặt các thiết bị điện tránh xa những thiết bị bếp nấu nước và các thiết bị chuyên tải nhiệt. Những nơi đặt ổ điện phải cách xa các khu vực có nước.

-Có các hệ thống chống ẩm và máy hút khói, khử mùi đảm bảo trong khu vực bếp nấu ăn nhà hàng, tránh cho bếp bị dơ bẩn và làm ảnh hưởng tới món ăn được chế biến ra.

-Khu vực để các dụng cụng như chén, dĩa, tô….mang thức ăn ra cho khách hàng, cần tránh xa nới chế biến thức ăn trong bếp nhà hàng để không làm dơ bẩn tới những dụng cụ đó. Nên để ở nơi kín đáo và phòng lạnh để tránh những trường hợp có ruồi muỗi hay chuột ở những nơi như thế này.

Khu vực sơ chế thực phẩm trong bếp nhà hàng cần có các thiết bị:
+ Dao, kéo, thớt….để xử lý thực phẩm.
+ Các đồ đựng, chậu gia công inox để đựng và rửa các loại thực phẩm riêng biệt.
+ Các thiết bị gia công inox khác như máy xay, máy vắt thịt, máy ép…..
+ Và cuối cùng là các thùng rác để chứa đồ thải ra.

Khu vực chế biến thức ăn

Khu vực chế biến trong bếp nhà hàng là khu vực rất quan trọng để chế biến các món ăn chính và phụ cung cấp cho khách hàng, là trung tâm cũng như là nơi rộng rãi nhất trong các phân khu của bếp nhà hàng. Khu vực này cần có các thiết bị sau:

+ Tủ cơm công nghiệp: độ to theo số khách hàng mà bếp nhà hàng có thể đạt được mức tối đa.
+ Bếp nấu ăn: gồm các loại bếp, chảo và các vật dụng được gia công inox khác.

+ Bếp nguội chế biến các món rau quả, salad….
+ Thiết bị hút khói khử mùi trong phòng nấu ăn.
+ Bàn ghế, kệ, tủ gia công inox để đựng và đẩy thức ăn mang a cho khách.
+ Thiết bị giữ được nhiệt độ chuẩn của thức ăn, đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.
+ Các loại đựng gia vị…..


Khu vực rửa và vệ sinh có các thiết bị cần thiết như

+ Chỗ đựng chén bát….vòi phun nước,

+ Các dụng cụ để vệ sinh, giá gia công inox để mang các dụng cụ vào nơi cất giữ.
+ Thùng rác để đổ và bỏ các các loại thức ăn dư thừa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét