Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016

Tìm hiểu về thiết bị bếp công nghiệp

Các thiết bị bếp công nghiệp ngày nay xuất hiện trong hầu hết các khu bếp công nghiệp nhà hàng hiện nay. Nó đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nhưng để cho người tiêu dùng có một cái nhìn cụ thể hơn về bếp công nghiệp, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi làm rõ hơn một số thông tin cơ bản về thiết bị bếp công nghiệp cho bạn đọc tham khảo.


Ivanovo chính là nơi đầu tiên trên thế giới đưa thiết bị bếp công nghiệp vào hoạt động từ năm 1925. Còn ở Việt Nam, lại chính là Khu bếp nấu của Vương Triều (phục vụ triều đình, vua chúa, quan lại,…).

Cho đến ngày nay, hệ thống bếp công nghiệp ngày càng phát triển đa dạng, chủ yếu là trong các nhà hàng, quán ăn,… để đáp ứng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu cầu về ăn uống ngày càng cao của con người.

Hiểu theo cách đơn giản thì bếp công nghiệp nhà hàng là một hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp được sản xuất lắp đặt theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng nấu nướng. Nó thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, căn tin, trường học, bệnh viện… các bếp dạng này được gọi chung là bếp công nghiệp.



Bếp công nghiệp thường được thiết kế theo “ Quy trình bếp 1 chiều”, thực phẩm phải đi từ sống tới chín, tránh lẫn lộn. Tức là, quy trình chế biến thực phẩm phải được chia thành từng khu riêng biệt: Khu tiếp nhận thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực nấu, khu vực soạn chia phục vụ, và khu rửa.

Đặc điểm của bếp ăn công nghiệp khác biệt so với các khu bếp gia đình về cả quy mô, tiêu chuẩn và các vật dụng cần thiết, cho nên với khu bếp này người ta thường dùng những vật dụng chuyên dụng để thao tác nhanh hơn, sản phẩm nhiều hơn. Ví dụ trong khu sơ chế sẽ được trang bị vỉ thoát sàn để sàn nhà luôn được khô thoáng, sạch sẽ hay khu nấu sẽ trang bị hệ thống hút khói để khu bếp luôn thoáng mát, sạch mùi,…

Bếp công nghiệp thường bao gồm cả phòng ăn, ở một số nơi khu nấu gần sát với khu soạn chia để dễ dàng cho việc cung cấp thức ăn nhanh, gọn. Tùy theo từng diện tích không gian của nhà hàng, căn tin,… mà bếp công nghiệp sẽ được sắp xếp sao cho hợp lí và khoa học nhất.

Với đặc thù của khu bếp là thường xuyên nấu nướng và dầu mỡ nhiều nên các vật dụng dễ bị gỉ hay bị bào mòn,.. nên việc lựa chọn chất liệu cho thiết bị bếp công nghiệp cũng rất quan trọng.

Bếp công nghiệp thường được thiết kế đa số bằng Inox 304, độ dày > 0.8mm. Bởi vì,

- Inox 304 là loại Inox chống gỉ, bào mòn, chịu được nhiệt cao

- Inox 304 có bề mặt sáng bóng, dễ dàng lau chùi , cọ rửa, tạo môi trường bếp sang trọng, hiện đại và rất chắc chắn.


Bếp công nghiệp có ưu điểm nổi trội là tiện lợi vì công suất nấu nhanh, quy trình nấu hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và khoa học. Chính vì thế, bếp công nghiệp rất được ưa chuộng cho nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay.

1 nhận xét: