Lò vi sóng là thiết bị bếp công nghiệp thường xuyên có mặt trong các không gian bếp nhà hàng khách sạn. Với chiếc lò vi sóng, bạn làm được rất nhiều việc như hâm nóng cà phê, làm các món nướng, bánh,... và nhiều việc hơn thế. Tuy nhiên, bạn có biết thế nào là sử dụng lò vi sóng an toàn không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Khi sử dụng lò vi sóng trong các bếp công nghiệp bạn cần chú ý đến các nguyên tắc đảm bảo an toàn như sau:
- Bạn hãy tìm hiểu kĩ và đảm bảo rằng các dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thuỷ tinh, sứ, hay nhựa đều an toàn khi cho vào lò vi sóng.
- Tuyệt đối không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hoả hoạn.
- Không đun nước hoặc các chất lỏng khác trong lò vi sóng quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy. Không đun nước hai lần - vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
- Không được vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.
- Không vận hành lò khi nó đang rỗng vì có thể phát lửa và gây hoả hoạn.
- Bạn nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét là tốt nhất để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.
- Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.
Để đảm bảo trong an toàn thực phẩm, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi nấu ăn như sau:
- Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.
- Sắp đặt thức ăn sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa vì thức ăn bên ngoài sẽ nhanh chín hơn bên trong.
- Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không có dịp làm bỏng tay bạn khi mở ra.
- Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng. Cùng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.
Một mẹo nhỏ để kiểm tra xem đĩa mà bếp nhà hàng khách sạn sử dụng có an toàn với lò vi sóng không
- Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.
Cách vệ sinh lò vi sóng
Việc vệ sinh lò vi sóng thường xuyên sẽ giúp cho chiếc lò vi sóng của bạn luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách làm này: bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2-3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.
>>>Xem thêm...: Bếp inox công nghiệp giá rẻ - mua nhanh đón Tết
Chúc bạn sẽ có thể lựa chọn được những sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp ưng ý nhất. Nếu bạn cần tư vấn, xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét