Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn

Trong các khu bếp công nghiệp, lao động luôn cần phải gắn liền với an toàn. Khi sử dụng những vật dụng như bếp gas công nghiệp, bạn cần có một số kiến thức nhất đinh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sử dụng bếp gas công nghiệp nhé.

1. Kiểm tra bình gas

- Kiểm tra hạn kiểm định của bình gas (đóng chìm trên quai bình gas) để đảm bảo bình gas còn hạn kiểm định trước khi sử dụng. Chỉ sử dụng van điều áp, ống dẫn gas, kẹp chuyên dùng cho gas (LPG) khi biết nguồn gốc rõ ràng.
- Luôn đặt bình gas thẳng đứng, khoảng cách các bình gas đến các nguồn lửa tối thiểu là 1-1,5m.

2. Kiểm tra bếp gas công ngiệp

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối… để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Nên thay ống dẫn gas sau 3 năm sử dụng.

- Đảm bảo bếp công nghiệp luôn thông thoáng.




3. Quá trình sử dụng

-Không rời khỏi bếp khi đang nấu để tránh ngọn lửa bị gió thổi tắt làm cho gas rò rỉ ra ngoài.
- Khi nghi ngờ có gas rò rỉ (thường có mùi đặc biệt ), bạn có thể dùng nước bọt xà phòng thử lên các chỗ nghi ngờ rò rỉ, nếu thấy có bong bóng nổi lên thì gas bị xì.
- Lắp đặt điều áp loại bình Gas 12 – 13 Kg:
+ Kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp ,các mối nối ….của bếp nhà hàng khách sạn đểđảm bảo không hư hỏng trước khi lắp điều áp. Sau đó thì chuyển công tắc điều áp về vị trí đóng “OFF”.
+ Giữ điều áp, nâng vành nhựa đen lên và đưa vào vị trí đầu bình gas.
+ Buông vành nhựa đen rồi ấn mạnh vành nhựa xuốngcho đến khi nghe tiếng "tách" là được.
+ Nâng điều áp lên để chắc chắn nó đã được lắp đặt, nếu điều áp bật lên là chưa được, phải làm lại theo các bước như trên.
- Khi sử dụng bật công tắc điều áp về vị trí mở “ON” để đưa gas vào bếp, bật công tắc bếp.
- Khi không sử dung nữa, thao tác theo trình tự ngược lại .

4. Biện pháp xử lý khi phát hiện rò rỉ gas
- Lưu ý không làm phát sinh tia lửa (bật lửa, bật công tắc, bật bếp gas….)
- Lập tức đưa van điều áp về vị trí đóng (OFF).
- Làm thông thoáng bếp, gỡ điều áp ra, đưa bình đến nơi thông thoáng, cách xa cống rãnh, nguồn lửa điện, chỗ đông người…Nếu gấp, bạn cần mở hết các cửa sổ, cửa thông gió cho gas thoát ra.
- Báo ngay cho đại lý gas hoặc nhà cung cấp.

5.  Những chú ý an toàn
- Khi mua bếp gas công nghiệp đun nấu, bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng bình gas, van kẹp, vị trí đặt, và việc lắp đặt của thợ để tránh tình trạng mua phải bình đã tuột van, bị sang chiết gas và việc lắp đặt gây rò rỉ.
- Các thiết bị đun nấu và bình Gas cần được đặt cố định tại nơi riêng biệt, thông thoáng và dễ xử lý khi xảy ra cháy.

- Bình Gas không nên để gần nơi có chất ăn mòn như mắm, muối, axit và cần phải xa nguồn nhiệt, đảm bảo nhiệt độ bên ngoài không quá 500C.
- Khoảng 1 - 2 năm nên kiểm tra, làm sạch hoặc thay mới ống dẫn Gas.

- Duy trì thói quen ngắt đường dẫn gas khi không sử dụng và mỗi khi đun nấu phải có người trông nom. Trước khi bật, cần kiểm tra lại van gas.
- Khi phát hiện trong nhà có mùi gas, nên kiểm tra van và đường ống dẫn gas, phát hiện chổ rò rĩ bằng cách xoa nước xà phòng loãng vào dây dẫn.
- Nếu phát hiện rò rĩ cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng trát vào hoặc dùng dây cao su thắt lại, sau đó di chuyển bình gas ra nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt. Nên mở tất cả các cửa, dùng quạt tay, tuyệt đối không dùng thiết bị điện để xua số gas rò rĩ ra bên ngoài, rồi báo đại lý và cơ quan có chức năng xử lý.


Chúc bạn sẽ có thể lựa chọn được những sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp ưng ý nhất. Nếu bạn cần tư vấn, xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét