Đối với các không gian bếp nhà hàng, việc đảm bảo an toàn là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Việc tuân thủ một số nguyên tắc an toàn đối với bếp công nghiệp nhà hàng là điều cần thiết. Bạn nên tham khảo một số những nguyên tắc cho vấn đề an toàn mà chúng tôi đưa ra nhé.
Thông thường, không gian của bếp công nghiệp nhà hàng nếu được rộng rãi, thoáng mát thì hạn chế được sự phát triển của nguồn vi khuẩn gây bệnh và hạn chế được các sự cố an toàn về điện cũng như thiết bị đồ dùng. Còn với những phạm vi chật hẹp, thiết kế không khoa học thì sẽ là nơi vi khuẩn sinh sôi và phát triển, cũng như các sự cố dễ xảy ra hơn nếu chúng ta không thực hiện đúng các nội qui về an toàn thiết bị, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong các khu bếp nhà hàng điển hình, không khó để phát hiện ra đây là khu vực có rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, và các mảnh vụn thức ăn có thể chồng dính lên nhau, những thức ăn thừa này có thể gây ra những mùi hết sức khó chịu. Hơn nữa, đây là khu vực đông nhân viên quan lại, cùng với ngổn ngang với các dụng cụ xung quanh như dao kéo, chảo nóng, và các món ăn bẩn. Điều này đặt ra một vấn đề lớn đối với việc đảm bảo an toàn và vệ sinh cho khu bếp.
Các bếp nhà hàng rất nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm và nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật khác nhau, bởi vì khi chế biến các loại thức ăn cũng như bảo quản các loại thức ăn, sự chuyển hóa lên men của các vi sinh vật là rất lớn mặc dù chúng ta rất quan tâm về vấn đề vệ sinh, sự xảy ra các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là không thể tránh khỏi. Sau đây là một vài quy tắc an toàn cho bếp nhà hàng một phần nào khắc phục ngăn chặn những vấn đề này.
*Nguyên tắc an toàn thực phẩm
- Tất cả các vùng lạnh nên duy trì nhiệt độ khoảng 4 0 C để ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm.
- Sự ô nhiễm phải được ngăn chặn bằng cách sử dụng dao riêng biệt, thớt, vv, để chuẩn bị thực phẩm sống và nấu chín thịt , rau sống.
- Người bảo trợ thực phẩm phải được thông báo rằng việc tiêu thụ trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt gia cầm, thịt, vv có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm.
- Tất cả bề mặt tiếp xúc thực phẩm của bếp nhà hàng phải được làm sạch và khử trùng hàng đêm.
*Nguyên tắc phòng chống cháy
- Bình chữa cháy phải được đặt gần với tất cả bếp công nghiệp.
- Tất cả nhân viên phải biết những cách tốt nhất để giải quyết các loại vụ cháy, trong đó có vụ cháy mỡ.
- Van xả áp lực nên được cài đặt trong nồi áp suất và nhiệt độ áp suất cao thiết bị nấu ăn hoặc sưởi ấm các hệ thống khác.
- Giẻ lau hoặc khăn lau bát đĩa không nên để gần bếp lò hoặc nơi bếp hoạt động.
- Mũ trùm phạm vi các bếp nấu nên được làm sạch hàng đêm để tránh sự tích tụ của mỡ cháy.
- Không sử dụng thiết bị điện có dây bị trục trặc hoặc có một dây điện bị sờn.
- Nguy hiểm lưu trữ an toàn chất lỏng. Tủ cung cấp với nhãn bảo đảm an toàn
*Nguyên tắc đối với nhân viên
- Trang phục phù hợp, gọn gàng trong quá trình chế biến nấu nướng
- Mái tóc dài nên buộc lại, treo lủng lẳng và đồ trang sức không nên được mặc bởi nhân viên nhà bếp.
- Nhân viên nhà bếp nhà hàng phải mang giày kín ngón chân có đế không trượt.
- Áo sơ mi dài tay là một lợi thế để giảm nguy cơ bỏng trên cánh tay.
- Người lao động dưới 18 tuổi có thể không hoạt động máy móc hạng nặng như máy ép rác, máy thái thức ăn ngon, vv
- Chất liệu tài liệu an toàn phải có mặt trên trang web cho tất cả các hóa chất, chất tẩy rửa, vv.. được sử dụng trong các nhà hàng.
- Hóa chất làm sạch nên luôn luôn được trộn lẫn trong khu vực thông thoáng. Tất cả bề mặt thiết bị sạch bằng hóa chất nên được rửa sạch bằng nước.
>>>Xem thêm: Thiết kế khu bếp công nghiệp theo phong thủy
Chúc bạn sẽ có thể lựa chọn được những sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp ưng ý nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét