Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

Những cách vệ Những cách vệ sinh bếp gas công nghiệp hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có hai loại bếp gas công nghiệp phổ  biến là bếp gas công nghiệp âm và bếp gas công nghiệp dương. Với mỗi một loại bếp gas công nghiệp, bạn sẽ có cách vệ sinh loại bếp đó tương ứng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi hướng dẫn bạn cách vệ sinh 2 loại bếp gas công nghiệp một cách cụ thể, các bạn có thể tham khảo:


1. Vệ sinh bếp gas dương

Vì mục đích kinh tế nên đa phần các doanh nghiệp thường lựa chọn sử dụng bếp gas dương. Đặc điểm của bếp gas công nghiệp dương là chúng có các kiềng lớn bằng sắt, với nhiều góc cạnh vì thế nếu bạn chỉ lau chùi bếp hàng ngày bằng khăn ẩm và nước ấm, các cặn bẩn khó lòng bung ra hết, khiến chiếc kiềng trở nên cáu bẳn xấu xí. Để làm sạch kiếng bếp, bạn có thể làm theo cách dưới đây của chúng tôi:

- Đầu tiên, khi bếp gas đã nguội, bạn tháo kiềng bếp ra và ngâm vào dung dịch nước sôi pha nước rửa bát loãng. Ngâm kiềng trong vòng 10-15 phút, dung dịch xà phòng và nước ấm sẽ tác động làm tan dầu mỡ và làm mềm mảng bám. Lưu ý là bạn nên tránh sử dụng xà phòng vì chúng có tính xút mạnh, có thể làm mòn kiềng.

- Sau khi ngâm nước rửa bát xong, cọ kiềng kỹ lại với nước ấm sạch. Nếu vẫn còn một số mảng bám cứng đầu, lúc này bạn có thể dùng đến kem tẩy đa năng dùng cho đồ bếp để làm sạch thêm. Với những vết bẩn cứng đầu ở góc, bạn có thể phải dùng đến dụng cụ cạo chuyên dụng vệ sinh bếp gas công nghiệp để làm sạch. Tuy nhiên khi cạo nên tránh mạnh tay, làm xước gỉ bếp.

- Bề mặt bếp gas dương bạn có thể sử dụng nước cơm để làm sạch. Khi dung dịch này khô đi sẽ thấm dầu mỡ. Lúc này, bạn có thể lau lại mặt bếp bằng nước ấm và giẻ mềm.


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nước chanh kết hợp bột baking soda hòa loãng với nước xịt lên mặt kính, sau đó lau sạch lại bằng khăn mềm. Cách này cũng đem lại hiệu quả khi vệ sinh các vật dụng có inox khác như chậu rửa, máy làm đá, nồi inox…



2. Vệ sinh bếp gas âm

Bếp gas âm sẽ gây khó khăn hơn trong việc vệ sinh vì với bếp gas âm, bạn cần quan tâm đến cả mặt bếp, mâm chia lửa và kiềng bếp.

- Vệ sinh mâm chia lửa

+ Cũng như đối với bếp công nghiệp nói chung, trước khi bạn làm công tác dọn dẹp vệ sinh bếp gas công nghiệp âm, bạn nên nhớ để bếp nguội hẳn và khóa van gas lại, đề phòng sự cố rò rỉ hoặc bỏng tay. Bước tiếp theo chính là tháo mâm chia lửa. Bạn có thể hòa nước rửa bát vào chậu đựng nước ấm, đánh tung bọt và thả mâm chia lửa vào ngâm.. Nước ấm giúp dầu mỡ hòa tan nhanh khiến mâm sạch hơn.

+ Bạn sử dụng miếng giẻ rửa bát để làm sạch các vết thức ăn bám vào mâm chia lửa do bị trào, sau đó tiếp tục ngâm mâm chia lửa trong nước xà phòng ấm.

+ Để thông kim phun gas nằm ở tâm bếp bạn có thể dùng một chiếc ghim. Sau đó, đặt những mâm chia lửa này vào chậu nước ấm để khử sạch lượng xà phòng bám vào trước đó.

+ Sau khi đã vệ sinh bếp gas công nghiệp bằng cách làm sạch mâm chia lửa bếp gas âm , bạn phải úp ngược chúng lên khăn khô và sạch để nhanh ráo nước.

- Vệ sinh kiềng bếp

 Kiềng bếp có thể dễ dàng gỡ khỏi bề mặt bếp gas âm. Tương tự như với mâm chia lửa, bạn cũng đăt kiềng này vào nước ấm có xà phòng để làm sạch các vết dầu mỡ và mảng bám.

+ Tuy nhiên kiềng bếp thường bẩn hơn, nên cần được rửa sạch thêm với dung dịch nước hòa baking soda và bàn chải. Nếu các vết bẩn bám quá chắc, bạn có thể thử nghiệm cách khác là đun sôi bột baking soda vào nồi nước lớn đến khi vết bẩn bong ra.

+ Kết thúc, bạn rửa lại kiềng bếp với nước ấm, rồi đặt chúng lên khăn khô để phơi.

- Vệ sinh bề mặt bếp

+ Công việc đầu tiên là lau khô bằng cách dùng khăn mềm loại bỏ bụi bẩn thức ăn rơi trên mặt bếp.

+ Sau đó, bạn có thể dùng nước rửa kính hoặc nước rửa bát hòa với nước ấm phun lên bề mặt bếp, sau đó lau lại mặt bếp bằng bọt biển hoặc vải mềm. lúc này, các vết dầu mỡ sẽ được loại bỏ.

+ Trong trường hợp bạn sử dụng baking soda để lau chùi bề mặt bếp bằng kính, hãy phun thêm chút dấm trắng lên bề mặt bếp. Vệ sinh bếp gas công nghiệp bằng cách này, các vi khuẩn còn lại sẽ bị tiêu diệt, đồng thời phản ứng giữa dấm và baking soda cũng khiến chất này tan ra, dễ làm sạch vết bẩn hơn. Sau đó, bạn rửa lại mặt kiềng với nước sạch. Cuối cùng, bạn dùng khăn mềm lau sạch mặt bếp.

+ Sau khi hoàn tất việc làm sạch vệ sinh bếp gas công nghiệp, việc còn lại chính là chờ chúng khô và lắp đặt lại bếp như ban đầu để sử dụng.

- Vệ sinh van gas và đầu đốt

+ Van gas cần được vệ sinh thường xuyên bằng khăn ẩm và lau lại bằng khăn khô hàng ngày hoặc hàng tuần với bếp công nghiệp quá bận rộn.

+ Với đầu đốt, bộ phận này cũng rất dễ bám bẩn và gỉ sét. Vì vậy, đầu đốt cần được vệ sinh hàng ngày. Bạn nên vệ sinh sau khi bếp nguội và van đã khóa, sử dụng bàn chải nhỏ chà lên để làm sạch.


Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét